Trong đời sống hiện nay, nhu cầu sinh hoạt của con người ngày càng trở nên phong phú và đa dạng, do đó mỗi ngày sẽ có một lượng lớn  phế thải được thải ra. Để tìm hiểu rõ hơn về phế thải là gì và các loại phế thải hiện nay như thế nào, hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nó nhé!

Phế thải là gì?

Phế thải là các vật chất đã qua sử dụng và không còn có giá trị sử dụng nữa, nó có thể gây hại đến sức khỏe cho con người.

Phế thải nghĩa là gì

Phế thải là những vật chất ở thể rắn , lỏng, khí, nó được thải ra từ quá trình sản xuất sinh hoạt hay các hoạt động khác.

Các loại phế thải hiện nay

rác thải sinh hoạt
rác thải sinh hoạt chiếm 1/2 tổng sản lượng rác thải của toàn quốc

Phế thải được phân ra làm rất nhiều loại, cụ thể là :

Các loại rác thải sinh hoạt:

là chất rắn đã bị loại ra trong quá trình sinh hoạt, hoạt động kinh doanh và sản xuất từ con người và động vật..phát sinh từ hộ gia đình, các khu công nghiệp, trong ngành trồng trọt- chăn nuôi, tại các khu công cộng; khu thương mại; rác thải xây dựng, hay bệnh viện, và các khu xử lý chất thải…

Các loại rác thải nhựa:

là những đồ dung làm bằng nhựa đã qua tay con người sử dụng hoặc chưa dùng đến và bị vứt bỏ. Rác thải nhựa ví dụ như : túi nhựa, cốc nhựa ,chai nhựa, , ống hút nhựa, các vật dụng đồ chơi trẻ em.. các loại này thì thời gian phân hủy rất lâu, có thể lên tới hàng tram hoặc hàng ngàn năm.

Rác thải nhựa
Rác thải nhựa do con người thải ra

Các loại rác thải có thể tái chế được:

Là các loại phế thải đã qua sử dụng nhưng vẫn có khả năng tái chế sử dụng lại đươc. Rác thải được phận loại và được đưa vào các nhà máy để tái chế ra các sản phẩm mới, các loại đồ dung để phuccj vụ cho nhu cầu đời sống con người.

Các loại phế thải có thể tái chế được như: sắt, thep, đồng, kẽm, chì, inox…

Các loại rác thải y tế:

Là các loại rác thải được thải ra từ các bệnh viện, đa số các loại rác thải này được thải ra từ các dụng cụ sử dụng trong ngành y tế. rác thải y tế gồm có như sau:

  • Rác thải lâm sàng ;;;
  • Rác thải gây độc tế bào :các loại bị ô nhiễm như bơm tiêm; gạc, lọ thuốc…;
  • Rác thải phóng xạ : …
  • Rác thải từ hoá học: chủ yếu từ xét nghiệm , chẩn đoán gồm : formaldehyd, hoá chất cản quang; dung môi, hỗn hợp hoá chất; etylen…
rác thải y tế
Rác thải y tế cực kì độc hại và khó xử lý

Các loại rác thải nguy hại

Trải qua quá trình nghiên cứu, nhà nước Việt Nam đã phân tích và đưa ra các loai rác thải nguy hại đên dức khỏe con người như sau:

  • Philipine: là những chất thải có độc tính, ăn mòn, hoạt tính, , gây kích thích có thể cháy, nổ gây nguy hiểm cho cả người và động vật.
  • Canada: là những chất thải cói hại mà do bản chất và tính chất của nó có khả năng gây nguy hại cho con người môi trường. Và những chất này yêu cầu kỹ thuật xử lý đặc biệt để loại bỏ tính nguy hiểm của nó.
  • Tháng 12 năm 1985 môi trường của Liên Hợp Quốc : ngoài phế thải phóng xạ và phế thải y tế, chất thải nguy hại là chất thải ( ở dạng rắn, lỏng, bán rắn- semisolid và các bình chứa khí ) mà do tính hóa học, độc tính, quá trình ăn mòn hoặc đặc tính khác, gây nguy hiểm đến sức khỏe con người hoặc môi trường bởi vì chính bản thân chúng hay khi tiếp xúc với chất thải khác.

Tại Việt Nam : chất thải nguy hại là những chất thải chứa các chất có một trong các tính gây nguy hại trực tiếp đó là dễ cháy, dễ nổ, làm ngộ độc, dễ ăn mòn, dễ lây nhiễm và các tính nguy hại khác, gây nguy hại đến môi trường và con người.

Các loại rác thải công nghiệp

là các loại chất thải trong  công nghiệp gồm bụi bẩn và sỏi, gạch – bê tông, kim loại phế liệu, dung môi, các hóa chất, đồ gỗ phế liệu,. Chất thải công nghiệp là chất rắn, lỏng ; khí. Có thể là chất thải nguy hại hoặc là không nguy hại.

rác thải công nghiệp
Các loại phế thải công nghiệp có thể đổi lấy tài chính đáng kể

Phân biệt phế thải và phế liệu

Để tránh sự nhầm lẫn giữa phế thải và phế liệu chúng ta có thể tham khảo các tiêu chí sau đây:

Phế thải là gì?

Phế thải là các loại rác và các vật đã qua sử dụng và được bỏ đi sau một quá trình sử dụng” .

chất thải là các vật chất có thể tồn tại ở dạng như rắn; lỏng; khí hoặc có các dạng khác..

vật chất bị con người thải ra tại các hoạt độnghằng ngày, tất cả trường hợp chủ động và bị động, đều trở thành chất thải.

Và chất thải thì không mang lại giá trị gì, phế thải không mang lợi ích đến cho con người và môi trường.

Phế liệu là gì?

Phế liệu là các sản phẩm hay vật liệu bị loại ra từ các  quá trình sản xuất và tiêu dùng được thu hồi tái chế dùng làm nguyên liệu sản xuất

Những  sản phẩm mà con người tạo ra tồn tại ở dạng vật thể hoặc là  phi vật thể.

Phế liệu là các sản phẩm đã qua sử dụng hoặc chưa sử dụng, sau đó bị bỏ ra và con người có thể mang đi tái chế ra các sản phẩm hoàn toàn mới để phục vụ đời sống con người.

phế liệu
Minh họa phế liệu inox

Trên đây là các thông tin bổ ích đã cho các bạn biết  phế thải là gì và các hiện trạng của các loại phế thải hiện nay như thế nào rồi nhé! Mong rằng đây là những thông tin bổ ích cho bạn đọc. Nếu trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh có sản sinh phế liệu, hãy bán cho chúng tôi nhé nhé!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan